Thành nhà Mạc Lạng Sơn

Thành nhà Mạc Lạng Sơn – Di tích quốc phòng thời phong kiến hiếm hoi còn sót lại

Thành nhà Mạc toạ lạc tại Phường Tam Thanh thành phố Lạng Sơn. Nơi đây được đông đảo người dân cả nước biết đến qua hình ảnh điêu tàn, cổ xưa. Đây là di tích kiến trúc quân sự từ thời phong kiến còn tồn tại cho tới nay.

Một góc thành cổ Lạng Sơn (Ảnh: ST)

Thành nhà Mạc là căn cứ quân sự có vị thế vô cùng quan trọng. Nó chắn con đường độc đạo từ Ải Bắc xuống phía Nam. Được Mạc Kính Cung cho xây dựng từ cuối thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XVII;  Nhằm chống lại Vua Lê – Chúa Trịnh.

Thành nhà Mạc – Lạng Sơn

Trước đây nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng nên thành được xây dựng kiên cố.  Với thế dựa lưng vào 3 ngọn núi cao đến hàng chục mét; Trong đó có núi Tô Thị và núi Lô Cốt. Ngày nay, thành được tu sửa tôn tạo lại phục vụ du lịch tham quan và tìm hiểu lịch sử.

Những bức tường thành bao quanh ngọn núi
Về kiến trúc

Dấu tích hiện nay còn lại của thành nhà Mạc gồm 2 đoạn tường khoảng 300m. Trong đó mặt thành rộng chừng 1m được xây từ những khối đá lớn nằm giữa hẻm núi.

Tường phía Tây Bắc thành được xây dựng từ những hộc đá lớn miết mạch vôi cát, có kích thước: dài 65m, cao 4m gồm có các công trình như cửa công, cửa ra vào, lỗ châu mai.

Bức tường phía Tây Bắc còn sót lại của ngôi thành

Phía Đông thành được xây dựng với bức tường dài tới 75m gồm các công trình: Cổng ra vào, 7 cửa công, 15 lỗ châu mai. Giữa những khối đá được gắn kết với nhau bằng mật mía và mật ong. Đây là một trong những sáng tạo mang tính lịch sử của Việt Nam ta.

Bức tường phía Đông còn sót lại của ngôi thành

Thành nhà Mạc là một trong những di tích được khai thác và phục vụ cho du lịch Lạng Sơn. Năm 1962 ngôi thành được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Đến năm 2010 bắt đầu được tiến hành tôn tạo và tu sửa để đón tiếp du khách tham quan. Tuy đã trải qua quá trình trùng tu, gia cố nhưng khu di tích vẫn giữ được vẻ điêu tàn, cổ kính rêu phong như thuở xưa.

Đoạn đường từ chân đồi dẫn lên cổng thành gồm khoảng 100 bậc tam cấp uốn mình dọc theo sườn núi, hai bên phủ đầy cỏ cây tươi tốt.

Đường lên cổng thành nhà Mạc

Đứng từ trên đỉnh núi phóng tầm mắt ra xa, du khách có thể thu vào toàn cảnh thành phố Lạng Sơn ngập tràn trong nắng, rất hấp dẫn.

Quang cảnh thành phố Lạng Sơn nhìn từ trên cao.

Đến Lạng Sơn các bạn nhớ ghé thăm kiến trúc quốc phòng thành nhà Mạc. Di tích lịch sử quân sự trọng yếu với những dấu tích còn sót lại theo thời gian và thả hồn cùng ngắm nhìn khung cảnh thành phố từ trên cao nhé.

Tham khảo các tour du lịch Lạng Sơn Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay