Bún tôm Cát Bà – đặc sản thanh ngọt của Cát Bà

Ẩm thực là một cái thú không thể thiếu đối với mỗi khách du lịch khi đến Cát Bà. Ngoài món bánh đa cua ngon nức tiếng thì bún tôm Cát Bà là một trong những món ăn mang rõ nét đặc trưng của mảnh đất này.

Bún tôm Cát Bà – đặc sản thanh ngọt của Cát Bà

Chế biến

Tôm

Nguyên liệu chính cho món ăn này là những con tôm biển còn tươi nguyên. Tôm được bóc bỏ vỏ, xào cùng hành khô cho tới khi phần thịt tôm thật săn, vàng quánh. Thêm vào hương vị ngọt thơm của tôm là những miếng chả cá vàng ươm. Vài miếng chả lá lốt và thêm ít dọc mùng thái lát, bóp qua chút muối cho thêm đậm đà.

Tôm bóc vỏ xào với hành khô cho đến khi phần thịt tôm săn lại và chuyển sang màu vàng. Cùng với tôm hương vị ngọt thơm của món ăn này còn nằm ở những miếng chả cá, chả lá lốt vàng ươm cùng một chút dọc mùng thái lát cho được bóp qua muối cho thêm vị đậm đà.

Bún

Bún thì được trần qua nước sôi và xếp lên trên những con tôm, chả cá, chả lá lốt. Rắc thêm một chút thì là, lá răm thái nhỏ cùng vài lát cà chua. Sau đó, rưới nhẹ nhàng nước dùng lên trên sao cho ngập cả bún và nhân. Nước dùng được ninh với xương ống và vỏ tôm xay nhuyễn lọc lấy nước đun ngọt lịm. Chan nước dùng ngập cả bún và nhân là có ngay một bát bún tôm Cát Bà thơm ngon. Vị ngọt của tôm, cá, thịt, hòa với vị ngọt từ xương của nước dùng sẽ làm thỏa mãn vị giác của du khách.

Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua. Nó thay thế hoàn toàn dấm và chanh vốn là những gia vị mà chúng ta đã quá quen thuộc. Món bún ăn kèm với một ít rau sống và thêm vài miếng ớt tươi. Tất cả làm nên một tô bún tôm thật đặc biệt và hấp dẫn. Từng sợi bún trắng mềm hòa quyện với màu đỏ của tôm, cà chua, màu xanh của hành, dọc mùng. Và màu vàng của chả cá tạo nên một bức tranh sống động nhiều màu sắc.

Vào những ngày mùa hè mà được ăn một tô bún tôm thì còn gì tuyệt hơn. Hương vị vừa thanh mát lại đậm đà khiến bạn nhớ mãi không quên mỗi lần ghé thăm Cát Bà.

Tham khảo thêm các Tour du lịch Cát Bà Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay