Nem nắm Giao Thủy – đặc sản trứ danh đất Thành Nam

Nem nắm Giao Thủy luôn biết cách làm người ta phải nhớ, phải thương bởi sự dẻo ngọt từ thịt lợn kết hợp với sự dai giòn của bì lợn cộng một chút thính, tỏi, ớt, gừng nước nắm và phải ăn kèm với lá sung… Chao ôi ngon khó cưỡng!

Nam Định là 1 tỉnh nằm ở phía nam đồng bằng sông Hồng – nơi nổi tiếng nhiều món ăn ngon. Trong đó nem nắm Giao Thủy là một trong các món ăn ngon Nam Định được nhiều người thầm thương trộm nhớ bởi sự ngọt bùi từ lớp thịt lợn thái mỏng hòa quyện với lớp bì lợn thái tay dẻo dai kết hợp cùng các gia vị như: tỏi, gừng, ớt, thính, nước nắm…ăn kèm với lá sung thì vô cùng đưa cơm. Và có thể nói, nem nắm Nam Định chính là món ăn thú vị của các đấng mày râu!

Nem nắm Giao Thủy luôn biết cách làm người ta phải nhớ, phải thương

Nguồn gốc của món ăn nem nắm Giao Thủy

Theo ghi chép xưa còn để lại, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ 2 của đức Vua Trần thì những làng nghề truyền thống đã dần dần được hình thành. Từ đó những món ngon vật lạ trên cả nước hội tụ về đây để dâng lên đức Vua. Trong đó, món nem nắm là một trong những món ăn ngon đã phải lòng Vua Trần khi tưởng thức. Cũng từ đó món nem nắm Giao Thủy đã ra đời.

Ăn nem nắm uống bia hơi thì ngon thôi rồi!

Trải qua bao nhiêu vết tích thời gian, thăng trầm của lịch sử dân tộc. Món nem nắm ở Giao Thủy vẫn được thế hệ cha ông lưu truyền qua rất nhiều đời. Cho đến nay, đây là một trong những món ăn ngon nổi tiếng khi nói về ẩm thực Nam Định. Nhờ lưu giữ được bí kíp từ thế hệ này, sang thế hệ khác, đây đã trở thành món ăn “thương hiệu” được truyền tụng trong khắp nhân dân. Món ăn này đã trở thành ẩm thực tinh hoa của người Giao Thủy nói riêng và người dân Nam Định nói chung.

Điều gì khiến món nem nắm Giao Thủy ngon trứ danh?

Bì lợn

Một trong những nguyên liệu chính và cực kỳ quan trọng đó chính là bì lợn. Với bì lợn, người thợ làm nem phải tuyển chọn miếng bì từ những chú heo khỏe mạnh, chắc nịch. Tiếp đó, bì lợn đã được cạo sạch lông và còn dính thêm một tý mở. Thường thì người thợ hay chọn những miếng bì không quá dày, lại không quá nhiều mỡ. Như thế khi làm nem sẽ không bị ngấy và không bị nhão ướt. Và bì lợn được những người thợ chuyên thái bằng tay, đều tăm tắp với độ mỏng tanh nhìn rất ngon mắt.

Bì lợn được luộc chín tới sao cho bì không bị dai, mất độ giòn
Những sợi bì được thái bằng tay trắng tinh, theo sợi
Thịt lợn

Nguyên liệu thứ 2 không thể thiếu trong món nem nắm này đó chính là thịt lợn. Và thịt lợn thì người thợ phải trọn những miếng thịt vai mới lấy từ lò mổ. Đặc biệt, miếng thịt lợn để làm nem nắm Giao Thủy không được rửa trong nước quá lạnh. Vì như thế miếng thịt sẽ ngon và dẻo hơn. Muốn làm món nem ngon nhất là phải từ thịt tái. Tuy nhiên vì lý do an toàn thực phẩm nên giờ thịt được luộc vừa chín tới.

Sau khi làm sạch, thịt được luộc cho chín tới nhưng vẫn giữ được độ ngọt, ẩm.
Thính gạo tám thơm

Nguyên liệu thứ 3 để tạo nên món nem ngon Giao Thủy đó chính là thính. Để có thính làm nem ngon, người thợ phải sử dụng gạo tám thơm ngon Nam Định. Loại gạo này mới cho thính có mùi thơm ngọt ngào. Để làm được thính gạo ngon thì gạo tám sẽ ngâm trong nước qua đêm và để ráo nước. Sau đó, sẽ mang đi rang rồi nghiền thành bột. Gạo rang đạt độ chuẩn có lớp màng vàng ngà, dậy mùi thơm sẽ cho thính đạt chuẩn.

Thính gạo tám thơm
Nước nắm Sa Châu

Và một gia vị không thể thiếu của món nem Giao Thủy đó chính là nước nắm Sa Châu. Đây là thứ nước nắm cổ truyền được làm thủ công không qua lửa. Nước mắm cùng thính đã tạo lên mùi vị đặc trưng của nem Giao Thuỷ. Ngoài ra nó còn được pha làm nước chấm để chấm nem.

Nước mắm Sa Châu là nguyên liệu quan trọng khiến món nem dậy vị
Nguyên liệu khác

Ngoài ra còn những nguyên liệu khác đóng góp nên món ăn nem nắm ngon hơn tinh túy hơn. Đó chính là những nguyên liệu: tỏi, ớt, lá sung, đinh lăng…Ăn nem nắm phải ăn kèm với lá sung, hay lá đinh lăng ngoài độ ngọt đậm từ thịt, dai giòn từ bì lợn cộng thêm chút chan chắn của lá sung, hay đinh lắng khiến món ăn ngon đúng điệu.

Nem nắm Giao Thủy thường ăn khi nào?

Món nem nắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm tối gia đình. Ngoài ra món ăn này còn hay xuất hiện trong mâm cỗ dịp giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc tùng. Hoặc trong những nhà hàng sang trọng, hay các quán bia hơi…đều không thể thiếu món nem nắm này. Hiện nay, giá nem nắm dao động từ 40 – 50k/nắm 2 lạng.

Nem nắm Giao Thủy thơm thơm mùi thính, thoang thoảng mùi nước mắm làng Sa Châu (Nam Định), thịt ngọt, bì giòn ăn kèm miếng mỡ mềm mềm, chiếc lá sung bùi bùi, chan chát, khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.

Nem nắm Giao Thủy chính là món ăn ngon có từ thời Vua Trần Thái Tông. Trải qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm lịch sử món ăn này vẫn được lưu truyền. Cho đến ngày nay, nem nắm ở Giao Thủy đã trở thành một trong những món ăn đặc sản thơm ngon trứ danh tại mảnh đất Thành Nam được nhiều người biết đến. Và nếu có dịp du lịch Nam Định, nhất định bạn hãy về Giao Thủy để thưởng thức món nem nắm này nhé. Đảm bảo ăn một lần là nhớ thương cả đời.

Tham khảo thêm các tour du lịch Nam Định Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay